TÁC DỤNG CỦA SAPONIN TRONG VINA SÂM

SAPONIN TRONG VINA SÂM HỒNG ĐẲNG SÂM MẬT ONG

 CÓ TÁC DỤNG GÌ TỚI SỨC KHỎE?

Khi nói tới Saponin nhiều người trong chúng ta có thể chưa biết. Saponin là một thành phần rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, có trong các sản phẩm nhân sâm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là bảng KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM về lượng saponin của Vina sâm Hồng Đẳng Sâm Mật Ong của Công ty TNHH MTV Yến Đảo Nha Trang với 8,69% saponin.

saponin

Và dưới đây là bảng đối chiếu thu suất toàn phần saponin của sâm ở một số quốc gia để tiện so sánh.

sssaponin

Nguồn clip của VTV: https://www.youtube.com/watch?v=VthgVxHCyTM&t=403s

Có thể thấy, lượng saponin trong Vina sâm Hồng Đẳng Sâm Mật Ong chỉ đứng sau sâm Ngọc Linh (sâm ngấn) với 8,69% saponin toàn phần. Vậy, hiểu thế nào là saponin và công dụng của hoạt chất này ra sao đối với sức khỏe?

Khái niệm về Saponin

Saponin là glucosides với các đặc tính tạo bọt. Saponin bao gồm một aglycones polycyclic gắn liền với một hoặc nhiều chuỗi đường. Phần aglycone, còn được gọi là sapogenin, hoặc là steroid (C27) hoặc một triterpene (C30). Khả năng tạo bọt của saponin được gây ra bởi sự kết hợp của một chất kỵ nước (tan trong chất béo) sapogenin và một phần đường (hòa tan trong nước) ưa nước. Saponin có vị đắng.

Tác dụng :

Saponin có nhiều lợi ích sức khỏe con người. Các nghiên cứu đã chứng minh chúng có tác dụng ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu, ung thư, tăng cường sức khỏe của xương và kích thích hệ miễn dịch. Các tác động của saponin được đánh giá từ nguồn thực vật cụ thể và kết quả không thể được áp dụng cho saponin khác.

Giảm Cholesterol

Saponin ràng buộc với muối mật và cholesterol trong đường ruột. Muối mật hình thành các mixen nhỏ với cholesterol tạo thuận lợi cho sự hấp thụ của nó. Saponin gây giảm cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn tái hấp thu của nó.

Giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có tính chống ung thư và chống gây đột biến tế bào, có thể giảm nguy cơ ung thư ở người, bằng cách ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Saponin dường như để phản ứng với các tế bào giàu cholesterol của các tế bào ung thư. Do đó hạn chế sự tăng trưởng và khả năng tồn tại của các tế bào này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện saponin có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết (bài viết “Saponin như chống chất gây ung thư” xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng (1995, 125, 717s-724s) của Mỹ). Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có thể gây ra apoptosis của bệnh bạch cầu tế bào bằng cách gây phân bào của các tế bào gây ung thư.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Các saponin có thể chống lại nhiễm trùng bởi ký sinh trùng. Trong hệ tiêu hóa của người, saponin cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại và bảo vệ vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể, gia tăng đề kháng.

 Chất chống oxy hóa

Phần không đường của saponin cũng hoạt động trực tiếp như một chất chống oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

– Giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Các cơ chế tương tự mà saponin có thể làm giảm cholesterol – liên kết với acid mật – thực sự có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Theo Viện Linus Pauling, một số axit mật thứ cấp thúc đẩy ung thư ruột kết. Vi khuẩn trong ruột sản xuất axit mật thứ cấp từ các axit mật chính. Bằng cách gắn vào acid mật chính, saponin làm giảm lượng acid mật thứ cấp mà vi khuẩn đường ruột có thể sản xuất, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Thành phần và tác dụng đặc trưng của từng loại Saponin

 • Thành phần Saponin Ro: Có tác dụng phân giải rượu qua đó chống viêm gan và phục hồi hư tổn gan.
 • Thành phần Saponin Rb1: Có thể kiềm chế hệ thống thần kinh trung ương vì vậy mà làm dịu cơn đau, khả năng bảo vệ tế bào gan.
 • Thành phần Saponin Rb2: Ngăn ngừa hạn chế bệnh tiểu đường, phòng chống xơ cứng gan, và đẩy nhanh khả năng hấp thụ của tế bào gan.
 • Thành phần Saponin Rc: Làm dịu cơn đau, mặt khác làm tăng tốc độ tổng hợp protein.
 • Thành phần Saponin Rd: Tác dụng đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận.
 • Thành phần Saponin Re: Giúp bảo vệ gan rất tốt đặc biệt là khả năng làm tăng tốc độ tổng hợp của các tế bào tủy.
 • Thành phần Saponin Rf: Làm dịu cơn đau trong các tế bào não.
 • Thành phần Saponin Rg1:  Nâng cao tập trung hệ thần kinh và chống mệt mỏi, stress
 • Thành phần Saponin Rg2: Hạn chế sự gắn kết các tiểu cầu máu, phụ hồi trí nhớ.
 • Thành phần Saponin Rg3: Hạn chế quá trình chuyển giao ung thư và bảo vệ gan.
 • Thành phần Saponin Rh1: Bảo vệ gan,hạn chế  khối u, ngăn chặn gắn kết tiểu cầu máu.
 • Thành phần Saponin Rh2: Ức chế các tế bào ung thư và hạn chế khối u phát triển.Chai

Hình sản phẩm Vina sâm Hồng Đẳng Sâm Mật Ong được bày bán trên thị trường.

Hơn thế nữa, mật ong trong Vina sâm Hồng Đẳng Sâm Mật Ong có nguồn gốc từ vùng tràm của đất miền Trung. Mật ong với tỷ lệ 2% sẽ giúp cho cơ thể như là chất chống viêm, chống ôxy hóa và kháng khuẩn.

Như vậy, khi sử dụng, dùng cả củ lẫn nước trong mỗi chai Vina sâm Hồng Đẳng Sâm Mật Ong đều có tác dụng tốt làm cho cơ thể Khỏe Mạnh – Tăng Sức Đề Kháng và Tỉnh Táo sau khi dùng thường xuyên.

Nguồn: sưu tầm và biên soạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *